Cách tự vệ sinh bồn nước inox

Vệ sinh bồn nước inox là công việc cần phải làm định kỳ từ 3 – 5 tháng/1 lần để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn được sạch sẽ, không gây hại cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho bồn nước inox nhà bạn. Thời gian vệ sinh bồn nước định kỳ có thể thay đổi tùy theo nguồn nước mà gia đình sử dụng là nước máy hay nước giếng khoan.

Việc vệ sinh bồn nước inox hiện này thường được các hộ gia đình giao cho các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng muốn tự mình vệ sinh để tiết kiệm chi phí.

Do đó, trong bài viết hôm nay, thodiennuoc.net xin giới thiệu đến quý khách cách vệ sinh bồn nước inox với 5 bước đơn giản và hiệu quả:

Trước khi tiến hành vệ sinh bồn nước, bạn cần chuẩn bị:

+ Dung dịch vệ sinh, tẩy rửa: bạn có thể sử dụng dấm gạo hay Baking Soda sẽ làm sạch tốt hơn.

+ Công cụ vệ sinh: như miếng bọt biển, bàn chải cán dài, máy xịt nước áp lực lớn nếu có ( ví dụ máy rửa xe gia đình)

+ Cho thuốc tẩy Clo khử trùng.

Nào bây giờ ta tiến hành làm thôi:

Bước 1: Ngắt nguồn điện của máy bơm nước lên bồn inox

Khi vệ sinh bạn buộc phải trèo lên trần nhà hoặc sân thượng vì bồn nước thường được đặt ở đây. Để tránh trường hợp trong lúc bạn vệ sinh mà người khác không biết lại bật máy bơm nước, bạn nên rút nguồn điện của máy bơm.

Bước 2: Xả hết nước trong bồn

Bạn tiến hành xả nước trong bồn ra ngoài, chỉ chừa lại một phần nhỏ đủ để vệ sinh. Thông thường các bồn nước inox đều có van xả ở dưới cùng, bạn chỉ cần mở van này ra là được.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh bên trong bồn

Vì trong bồn nước lâu ngày có thể bám nhiều cặn bẩn hay rong rêu nên nếu chỉ dùng bàn chải để cọ sẽ không thể làm sạch hết được. Do đó bạn kết hợp với dấm và Baking Soda để tăng hiệu quả làm sạch.

Bạn tiến hành pha kết hợp giữa Baking Soda và dấm theo tỉ lệ 1:1 và đổ vào bồn, ngâm khoảng 30 phút, sau đó dùng bàn chải cọ lại.

Sau mỗi lượt cọ, bạn thêm nước để rửa trôi các cặn bẩn xuống đáy bồn chứa, sau đó mở van xả để xả nước đi. Với những bồn nước có nắp nhỏ không chui vừa, bạn có thể dùng bàn chải gắn kèm gậy cán dài để vệ sinh bên trong dễ dàng hơn.

vệ sinh bồn nước
Tiến hành vệ sinh bồn nước

Ngoài ra trong quá trình vệ sinh, nếu nhà bạn có máy xít áp lực thì có thể sử dụng. Đây là phương pháp hay được các đơn vị dịch vụ vệ sinh bồn nước sử dụng. Phương pháp này giúp người dùng không tốn công sức và thời gian, hiệu quả làm sạch rất cao.

Bước 4: Khử trùng bồn nước

Nếu bồn nước quá bẩn có thể khử trùng bằng Clo. Nhưng cần sử dụng lượng Clo hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để khử trùng, bạn tiến hành các bước như sau:

  • Bơm thêm nước vào bồn chứa với lượng nước khoảng 3/4 bồn
  • Cho thuốc tẩy Clo vào bồn nước. tỉ lệ pha bạn có thể xem hướng dẫn trên bao bì thuốc.
  • Bơm thêm nước cho đầy bồn chứa
  • Để hỗn hợp trong bồn 24 giờ, đảm bảo không ai tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước này vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Sau đó xả hết nước ra khỏi bồn chứa bằng van xả và tráng lại bồn bằng nước sạch.

Bước 5: Xả lại bồn nước với nước sạch

Sau khi cọ rửa sạch sẽ, bạn cần tiến hành vệ sinh lại bồn nước bằng nước sạch một lần nữa và xả loại bỏ hoàn toàn nước trong bồn chứa. Sau đó tiến hành bơm nước để sử dụng như bình thường.

Hy vọng với những cách làm trên đây sẽ giúp công việc vệ sinh bồn nước của bạn thêm thuận lợi và nhanh chóng. Nếu bạn không có thời gian, hoặc không có đầy đủ công cụ cần thiết thì nên gọi thợ vệ sinh bồn nước chuyên nghiệp, với mức chi phí khá rẻ nhưng mang lại hiệu quả cao.

error: Content is protected !!