Cách dò tìm phát hiện ống nước bị bể và rò rỉ dưới đất

Rò rỉ đường ống nước ngầm luôn là vấn đề làm đau đầu không chỉ các hộ gia đình mà còn các nhà quản lý, nhà cung cấp nước sạch. Nên nhiều người quan tâm đến các cách phát hiện ống nước bị rò rỉ.

Hiện nay có khá nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng thất thoát nước, từ việc áp dụng công nghệ vào hoạt động quản lý đến các phương pháp dò tìm phát hiện vị trí đường ống nước bị hư, bục vỡ.

Có 2 cách phát hiện ống nước bị rò rỉ dưới đất phổ biến, bao gồm:

Phát hiện ống nước bị rò rỉ bằng máy dò tìm

Đây là cách được dùng phổ biến hiện nay bởi nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ dò tìm rò rỉ nước.

Các loại Máy phát hiện rỉ nước được hoạt động trên nguyên tắc khuếch đại âm. Bộ phận thu thanh của máy sẽ thu nhận tín hiệu từ lòng đất, sau đó sẽ thông qua một bộ phận khuếch đại âm, âm thanh thu được sẽ được phóng to lên, giúp việc dò tìm rò rỉ nước đạt được kết quả chính xác và dễ dàng hơn.

Sewerin Aquaphon A200
Máy dò tìm rò rỉ nước Sewerin Aquaphon A200

Xem chi tiết về Máy dò tìm rò rỉ nước Sewerin Aquaphon A200

Sử dụng cảm biến áp suất để phát hiện ống nước bị rò rỉ

Đây là phương pháp được nhóm nghiên cứu tại trường Đại học California phát minh ra.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là dựa trên một kỹ thuật được gọi là thử nghiệm tiếng nước va – tiêu chuẩn công nghiệp để dự đoán vị trí rò rỉ.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm phương pháp này bằng việc đột ngột ngắt dòng chảy qua một đường ống và sử dụng các cảm biến để thu thập dữ liệu về cách tiếng nước va lan truyền. Các nhà khoa học đề xuất phương thức mới để đồng hóa dữ liệu này thành mô hình toán học để thu hẹp vị trí rò rỉ.

Cách phát hiện ống nước bị rò rỉ này cũng có thể được dùng cho các ngành công nghiệp khác sử dụng cảm biến áp suất để phát hiện rò rỉ như trong các mạng lưới truyền dẫn dầu và khí tự nhiên hoạt động dưới biển và gây nguy hiểm cho môi trường.

Kết luận

Việc rò rỉ nước không những khiến thất thoát lượng lớn nguồn tài nguyên nước sạch, mà còn làm lãng phí tiền bạc không đáng có.

Đó là chưa kể việc đường ống nước bị xì bể, bục vỡ ngầm có thể cho phép các chất gây ô nhiễm vào nước uống của chúng ta, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó khi nghi ngờ đường ống nước trong nhà bị rò rỉ, quý khách nên nhanh chóng gọi thợ kiểm tra đường ống nước để có phương án sửa chữa kịp thời.

error: Content is protected !!