Tại sao đã tắt hết thiết bị điện nhưng đồng hồ vẫn quay? Đây là nguyên nhân mà bạn sẽ không ngờ tới

Nhiều thiết bị vẫn hoạt động khi tắt, các ổ sạc còn dùng điện dù không sử dụng. Đây chính là nguyên nhân vì sao cho dù bạn đã tắt hết các thiết bị điện nhưng công tơ điện(đồng hồ điện) vẫn quay.

Có thể bạn chưa biết, khi bạn bấm nút tắt, nhiều sản phẩm như TV, đầu đĩa sẽ chuyển sang chế độ chờ. Và ở chế độ này, các thiết bị không tắt hẳn. Chúng vẫn tự nâng cấp, lưu lại những chương trình yêu thích trên các model thông minh. Với các loại máy truyền thống, chế độ này giúp thiết bị khởi động lại nhanh hơn, do đó tiêu tốn năng lượng duy trì. Lượng điện đó đôi khi được gọi là “năng lượng rò rỉ”.

Đây là lý do mà công tơ điện nhà bạn vẫn quay.

công tơ điện vẫn quay dù tắt hết thiết bị điện

Đồng hồ điện vẫn quay dù đã tắt hết thiết bị điện

Ngoài các thiết bị như TV, đầu kỹ thuật số thì cục sạc điện thoại, laptop cũng tồn tại “năng lượng rò rỉ” như trên.

Chúng ta thường có thói quen cắm cục sạc 24/7 dù không kết nối với điện thoại. Các cục sạc điện thoại vẫn tiêu tốn khoảng 0,26 watt năng lượng mỗi ngày khi được cắm vào nguồn. Còn sạc laptop tiêu phí khoảng 4,42 watt khi không cắm vào máy, và khoảng 29,48 watt khi cắm vào thiết bị đã sạc đầy.

Theo Cục Năng lượng Mỹ, lượng điện năng rò rỉ này chiếm đến 10% số tiền các hộ gia đình phải trả hàng tháng.

Như vậy, không cần phải gọi thợ sửa điện đến nhà kiểm tra, chỉ cần bạn chú ý rút hết sạc khi không dùng đến là có thể tiết kiệm được 10% tiền điện hàng tháng rồi.

error: Content is protected !!